Thursday, July 24, 2014
Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)
logo
HANOI RESOURCE CENTRE
banner.png banner2.png

Nhân ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới 15-3:

Ngày 15 tháng 3 năm 2010

Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới, 15-3 năm nay có chủ đề “Tiền của chúng ta, quyền của chúng ta”. Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ kỷ niệm ngày này và gặp gỡ các thành viên trong câu lạc bộ người tiêu dùng nữ Hà Nội.

Lúng túng sử dụng… quyền của mình!

Khi được hỏi về quyền của mình với vai trò là người tiêu dùng, nhiều thành viên trong câu lạc bộ nữ Hà Nội lảng tránh hoặc e dè. Thậm chí có thành viên còn không coi mình là người tiêu dùng khi trả lời đã phó mặc toàn bộ việc mua bán hàng hóa trong nhà cho con cái. Điều đó chứng tỏ người tiêu dùng còn thờ ơ với quyền được bảo vệ của mình và chưa hiểu biết về quyền này.

Ông Đỗ Gia Phan - Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ: “Người tiêu dùng có thể dùng đồng tiền của mình để mua hàng hóa, dịch vụ, nên họ có quyền lực rất lớn đối với các nhà sản xuất kinh doanh”. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng Việt Nam lúng túng, không ý thức được điều này. Ông Phan lấy ví dụ như việc phản ứng của người tiêu dùng với những trục trặc gặp phải khi nhận lương qua tài khoản. Nếu gặp sự cố như: giao dịch không thành công dẫn đến bị mất tiền, bị đánh cắp mã PIN, đưa thẻ vào máy mà không rút được tiền ra, máy ATM bị quá tải… người tiêu dùng cũng không biết khiếu nại ở đâu.

Theo ông Lê Danh Vĩnh -  Thứ trưởng Bộ Công Thương, quyền lợi của người tiêu dùng ngày càng bị xâm hại nghiêm trọng và có tính chất phức tạp hơn. Thống kê của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho thấy, năm 2009, Ban chỉ đạo 127 thành phố đã kiểm tra và xử lý 23.962 vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại nhưng số lượng khách hàng khiếu nại về sản phẩm, dịch vụ lại rất ít. Ông Nguyễn Hồng Bảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: “Phần lớn người tiêu dùng khi đi mua hàng ở chợ có thấy cân, đong đếm không chính xác, bị thiệt; hoặc giá cả hàng hóa dịch vụ quá cao; hàng hóa mất vệ sinh an toàn thực phẩm… cũng chỉ ấm ức ra về, mà chẳng biết làm gì để không bị xâm hại”. Muốn bảo vệ mình, trước hết người tiêu dùng phải hiểu biết về quyền của mình với sản phẩm dịch vụ và nhà cung cấp sản phẩm ấy.

Đường dây nóng: 04. 33553717

Ông Bạch Văn Mừng - Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết: “Người tiêu dùng cần xác lập được vị thế cân bằng với doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối. Có như vậy, họ mới được coi là sử dụng đồng tiền hợp lý”. Khách hàng có quyền được lựa chọn hàng hóa, dịch vụ an toàn, không gây hại cho sức khỏe; lựa chọn nhà sản xuất có ý tín, không gây ô nhiễm môi trường; tẩy chay cơ sở sản xuất hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ông Mừng cho rằng, người tiêu dùng thông minh cũng có thể tự bảo vệ mình bằng cách: chọn mua hàng có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng. Đối với các mặt hàng có bảo hành, họ cần yêu cầu nhà phân phối cung cấp phiếu bảo hành và thực hiện đầy đủ trách nhiệm cam kết trong thời gian bảo hành đó. Một gợi ý khác cho người tiêu dùng là nên lựa chọn các sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao, vừa giúp đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng trong nước, vừa dễ giải quyết hơn khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Trong năm nay, Luật Bảo vệ người tiêu dùng sẽ được Quốc hội thông qua. Đây là văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước để lợi ích người tiêu dùng được đảm bảo, khắc phục những hạn chế của Pháp lệnh người tiêu dùng ban hành năm 1999.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng: 04. 33 55 3717 để được giúp đỡ. Đây cũng là cách để người tiêu dùng bảo vệ mình, bảo vệ khách hàng trước hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Copyright © 2009, All Rights Reserved
CUTS HANOI RESOURCE CENTER, No. 112 Kham Thien Str, Dong Da District, Hanoi, Vietnam
E-mail: hanoi@cuts.org | Tel: +84 (04) 62 763 600 | Fax: +84 (04) 62 763 606